Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Cần học những trọng tâm nào để đạt điểm cao môn Toán vào lớp 10

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Góc học tập

Để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các bạn cần chú ý ôn tập những dạng chuyên đề và nội dung trọng tâm theo từng dạng bài.

 

 

 

 

 

 

Chuyên đề Rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan

 

 Học sinh phải có khả năng rút gọn biểu thức chứa căn thức và biết cách trả lời các câu hỏi phụ của loại bài tập này.Trong đề thi vào lớp 10, phần này thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm. Để làm tốt bài tập liên quan đến biến đổi đồng nhất học sinh cần nắm vững các tính chất, phép toán về căn thức đồng thời rèn  kĩ năng rút gọn biểu thức, giải phương trình, bất phương trình.


 

Chuyên đề Hệ thức lượng trong tam giác vuông và Chuyên đề Đường tròn

 

Các em rèn luyện kĩ năng giải các bài tập hình học một cách ngắn gọn, chính xác. Phần bài tập thuộc 2 chuyên đề này thường chiếm 3 đến 3,5 điểm trong đề vào lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hình học trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ngoài việc học thuộc các định lí, tính chất trong sách giáo khoa,các em cần chú ý tới phương pháp suy nghĩ tìm tòi cách giải cho từng loại câu hỏi, từng dạng bài tập, ví dụ phương trình chứng minh bằng nhau, chứng minh hệ thức, chứng minh đồng qui thẳng hàng, phương pháp tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của các đại lượng hình học,...


 

Hệ phương trình bậc nhất hai ẩnGiải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình và Chuyên đề Phương trình và hệ phương trình

 

 Học sinh cần làm nắm phương pháp giải và biện luận một số loại phương trình, hệ phương trình thường gặp trong đề vào lớp 10 và tạo điều kiện hỗ trợ cho giải bài toán bằng cách lập phương trình. Các bài tập về phương trình, hệ phương trình chiếm 1 đến 1,5 điểm trong đề vào lớp 10. Để đạt điểm cao ở các bài tập này, các em cần nắm vững kĩ năng giải phương trình, hệ phương trình nói chung cũng như kĩ năng giải một số phương trình hệ phương trình dạng đặc biệt.


Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Đây là bài toán không khó nhưng để đạt điểm tối đa, học sinh cần lưu ý thực hiện đầy đủ các bước, có điều kiện chính xác đầy đủ cho ẩn. Mặt khác cần có kĩ năng giải nhanh và chính xác các phương trình hoặc hệ phương trình liên quan.


 

Chuyên đề Hàm số và đồ thị

 

Học sinh cần giải bài tập tương quan, đồ thị của các hàm số bậc nhất và bậc hai. Phần bài tập về hàm số và đồ thị thường chiếm 0,5 đến 1 điểm trong đề vào lớp 10. Để làm tốt bài tập về hàm số và đồ thị, ngoài kiến thức về hàm số đồ thị, học sinh cần có hiểu biết sâu, chắc về phương trình bậc 2, định lí Vi-ét và các kiến thức khác liên quan.

 


Chuyên đề Bất đẳng thức và cực trị

 

Học sinh cần phương pháp chứng minh các bất đẳng thức và giải được các bài toán về giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức đại số. Bài tập về bất đẳng thức và cực trị là bài tập khó dành cho học sinh khá giỏi và thường chỉ chiếm 0,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để học tốt bài tập về bất đẳng thức và cực trị, ngoài kiến thức về bất đẳng thức, học sinh cần chú ý các phương pháp biến đổi linh hoạt, sáng tạo áp dụng cho các loại biểu thức đại số khác nhau.


Luyện đề thi tổng hợp là rất quan trọng, giúp các em ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học. Không những thế, ôn luyện tổng hợp bằng cách giải các đề thi mẫu còn giúp các em hình dung được tổng thể đề thi và các yêu cầu đối với một đề thi vào lớp 10. Thông qua việc giải các đề tự luyện, các em còn rèn luyện được cách phân phối thời gian hợp lý, tránh các lỗi bị trừ điểm không đáng có trong khi làm bài. Ngoài ra, giải các đề thi mẫu cũng giúpcác em phát hiện được các lỗ hổng kiến thức của mình để kịp thời bổ sung, hoàn thiện nhằm chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kì thi. Để rèn tâm lý và kĩ năng làm bài tốt, các em cần làm bài nghiêm túc như tham gia kì thi thật, làm bài cẩn thận, và theo dõi thời gian làm bài của mình để điểu chỉnh phù hợp với thời gian kì thi thật là 120 phút.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 144 trong 30 đánh giá
4.8 - 30 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   
 

Những tin cũ hơn