Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Bí kíp ôn thi vào 10 cho học sinh mất gốc kiến thức

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Góc học tập

Mất gốc kiến thức khiến một số em hoang mang khi ôn tập. Để có thể đạt điểm trên trung bình các em có thể áp dụng bí kíp ôn thi vào 10 dưới đây.

 

Xác định bản thân mất gốc kiến thức ở đâu

Điều quan trọng trước tiên là các em phải xác định được mức độ mất gốc kiến thức của bản thân mình. Trước hết các em cần đọc lại một lượt tất cả kiến thức trong sách giáo khoa. Lưu ý, chỉ đọc những môn phục vụ cho kỳ thi vào lớp 10 để tiết kiệm thời gian. Trong khi đọc nên đánh dấu lại những phần bản thân không hiểu để xem kỹ lại hoặc nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải thêm.

Dành nhiều thời gian ôn luyện lý thuyết

Vì đã mất gốc kiến thức, nên rất khó để lấp đầy các lỗ hổng trong thời gian ngắn. Chính vì thế, các em nên tập trung ôn tập thật chắc những phần dễ, nhất là phải thuộc và hiểu những phần lý thuyết trọng tâm. Trong đề thi luôn có những câu hỏi dễ xoay quanh những công thức, khái niệm, định lý cơ bản đối với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa hay những tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời đối với các môn xã hội như Văn, Sử, Địa. Nắm được lý thuyết các em có thể đạt được từ 2 – 3 điểm. Như vậy là đã thoát được điểm liệt.

thi vào 10
Ôn thi vào 10 cho học sinh mất gốc. 

 

Chỉ ôn luyện một số dạng bài cơ bản

Phải dành nhiều thời gian để lấp lỗ hổng, nên các em sẽ không thể ôn luyện được tất cả các dạng bài. Do mất gốc kiến thức nên rất khó để chinh phục các dạng bài khó, đòi hỏi tư duy cao và kỹ năng phức tạp. Vì thế, các em chỉ nên tập trung vào những dạng bài cơ bản. Nên tham khảo cấu trúc đề thi các môn để nắm được đâu là dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi và phân loại được dạng nào dễ ăn điểm để tập trung rèn cho thật nhuần nhuyễn. Không nên sa đà vào các dạng bài thi vào 10 khó, dạng bài lạ vì vừa mất thời gian mà chưa chắc đi thi các em đã làm được.

Không đặt mục tiêu quá cao

Với các bạn bị mất gốc kiến thức thì rất khó để đạt điểm khá giỏi hoặc tuyệt đối. Mức cao nhất mà các em nên đặt ra cho mình chỉ nên trong khoảng 6 – 7 điểm là hợp lý. Thông thường khi ôn thi vào 10 chắc phần lý thuyết các em sẽ được khoảng 2 điểm. Rèn các dạng bài tập cơ bản các em sẽ được thêm 3 điểm nữa. 2 điểm còn lại dành cho các dạng bài vận dụng không quá khó, các em chỉ cần biết kết hợp 2 -3 công thức hoặc liên kết một vài đoạn văn, đoạn thơ là có thể đạt được. Dĩ nhiên cũng cần một chút may mắn và hi vọng là ôn thi trúng “tủ”.

Nên chú trọng phần trình bày khi làm bài

Khi bài thi vào 10 được trình bày khoáng đạt, sạch sẽ, rõ ràng thì sẽ gây được cảm tình cho giám khảo chấm thi. Việc trình bày đúng chuẩn có thể giúp các em được thêm từ 0,25 – 1,0 điểm tùy mức độ chấm “nương tay” của người chấm. Vì vậy, phải nắm thật chắc những quy tắc làm bài thi như không được dùng 2 màu mực, không dùng bút mực đỏ, không dùng bút xóa, không dùng giấy than, gạch xóa rõ ràng, không ghi đè, chen dòng…

Theo học một lớp ôn thi vào 10 cấp tốc

Ôn thi cấp tốc là một trong những bí kíp ôn thi hiệu quả dành cho những bạn bị mất gốc kiến thức. Các thầy cô có thể giúp các em lấp đầy kiến thức chỉ trong khoảng 1 – 2 tháng, hoặc giúp các em nắm được kiến thức cơ bản hay xuất hiện trong đề thi. Thông thường các lớp cấp tốc diễn ra trong thời gian rất ngắn và chỉ tập trung ôn luyện một số dạng bài nhất định, những nội dung quan trọng chắc chắn sẽ nằm trong đề thi. Các em sẽ được luyện rất kỹ cách trình bày, trả lời một số dạng bài thi vào 10. Khi về nhà, các em nên ôn tập thật kỹ lý thuyết của các dạng bài đó, rèn thêm nhiều bài tập, ghi lại các lỗi sai để hỏi thầy cô và tránh mắc lại trong lần sau.

Quan trọng hơn hết, đó là ở bản thân các em. Không ai có thể học hay sống hộ một cuộc đời. Hãy quyết tâm hết sức có thể để không phải thất bại một lần, để có thể dũng cảm theo đuổi mơ ước của bản thêm thêm một lần.


 
 Từ khóa: thi vào 10
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn