Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Facebook vua Quang Trung chao đảo cộng đồng mạng

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Học đường

Hẳn là vị anh hùng dân tộc đâu thể xuyên không về thế kỉ 21 để lướt face . Facebook vua Quang Trung do các em học sinh tự sáng tạo ra đấy.

 
Thay vì học Lịch sử một cách khô khan, các bạn học sinh lớp 9 trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) nghĩ ra cách thể hiện nội dung bài học dưới giao diện một trang Facebook.

Ảnh chụp ghi lại một phương pháp học dưới dạng trình bày giống như giao diện một trang Facebook được chia sẻ trên mạng xã hội. Cụ thể, nội dung bài học liên quan đến nhân vật lịch sử Quang Trung - Nguyễn Huệ. Các bạn học sinh đã lập nên một trang Facebook vua Quang Trung, quá sức thông minh và sáng tạo !

Các thông tin về nhân vật được trình bày một cách khá khoa học ở những tiểu mục nhỏ giống như một tài khoản Facebook trên internet. Chẳng hạn, phần profile (tiểu sử), học sinh điền đầy đủ năm sinh, ngôi vị, quê quán và cả mối quan hệ của vị Hoàng đế thứ hai nhà Tây Sơn. Trên dòng thời gian (Timeline) xuất hiện những sự kiện đã được lịch sử ghi nhận: Tin quân Thanh ở làng Hạ Hồi, Quang Trung đại phá quân Thanh, Quang Trung lên ngôi hoàng đế nước Đại Việt... Đi kèm với những bài viết này còn thể hiện số like để thêm phần sinh động.

Timeline Facebook vua Quang Trung này là sản phẩm nằm trong hoạt động đọc hiểu tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí (Ngô Gia Văn Phái) trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 của học sinh Trường Phổ thông Liên cấp Olympia Hà Nội. Người ra đề là cô giáo Ngô Thị Thu Giang -  giáo viên môn Ngữ văn của trường.

 

Facebook vua Quang Trung
Facebook vua Quang Trung vô cùng sinh động và dễ nhớ.

 

Cô Thu Giang cho biết, lớp học được chia làm 3 nhóm với ba nhiệm vụ tương ứng với các sản phẩm: Dòng thời gian tóm tắt sự kiện trong cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung ra Thăng Long (hình thức học sinh tự chọn); Tìm hiểu về hình tượng vua Quang Trung (sơ đồ tư duy); Tìm hiểu về lời phủ dụ của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ (bảng). Là người trực tiếp hướng dẫn học sinh, cô Giang đánh giá cao tính sáng tạo, khả năng biểu đạt, đọc hiểu của học sinh.

Học sinh Doãn Hoàng Nhi, đại diện nhóm tác giả chia sẻ: "Bọn mình thấy đây là cách học thú vị, dễ ghi nhớ và hệ thống kiến thức dễ dàng. So với đọc văn bản đơn thuần, cách học này trực quan, ngắn gọn và tạo hứng thú đọc hơn nhiều".

Cô Phạm Thị Minh An, Hiệu trưởng trường THPT Olympia cho biết: "Tại Olympia,học sinh được khuyến khích tư duy phản biện và sáng tạo thông qua các hình thức thể hiện khác nhau, đảm bảo tiêu chí đánh giá đa dạng dựa trên năng lực học sinh. Đây cũng không phải là năm đầu tiên học sinh Olympia sử dụng hình thức này để thể hiện kiến thức".

Ngay khi chia sẻ, phương pháp học Lịch sử thú vị này nhận được phản hồi tích cực của nhiều người xem. "Không cần phải rườm rà, khuôn sáo..., cách học này thể hiện sự thú vị, kích thích được sự tò mò của học sinh và hơn hết là tạo được sự hứng thú. Tôi ủng hộ cách học sáng tạo này của các em", bạn Minh Đăng chia sẻ.

Hy vọng, với tiền đề Facebook vua Quang Trung, các bạn trẻ sẽ sáng tạo ra thật nhiều phương pháp học mới để môn lịch sử không còn là những trang sách giáo khoa khô khan, mà sẽ càng ngày càng gần gũi với cuộc sống, bởi lịch sử chính là một phần của cuộc sống .

  Đã có Facebook vua Quang Trung rồi, có ai rảnh lập Facebook cho vua Lê Lợi, tướng Trần Hưng Đạo,.... không nhỉ ? 


 
 Từ khóa: Facebook vua Quang Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn