Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Hà Nội dùng sổ điểm điện tử từ năm học mới

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Học đường

Từ năm học 2016 2017, Hà Nội áp dụng quy chế quản lý và sử dụng sổ điểm điện tử tại tất cả các trường THCS, THPT và GDTX trên toàn thành phố.

 

Quy chế quy định rõ trách nhiệm của các cấp cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các tổ, nhóm, bộ phận có liên quan đến quy trình sử dụng sổ điểm điện tử.

Cụ thể, các giáo viên chủ nhiệm sẽ phải cập nhật danh sách và sơ yếu lý lịch học sinh đầu năm học; cập nhật kiểm diện học sinh định kỳ theo tháng; cập nhật xếp loại hạnh kiểm học sinh của lớp vào mỗi cuối học kỳ, cả năm.

Cùng đó, thực hiện chức năng kiểm tra điểm trung bình các môn, xếp loại học lực, danh hiệu cuối mỗi học kỳ và cả năm; kiểm tra Sổ gọi tên và ghi điểm của lớp; giúp hiệu trưởng theo dõi việc kiểm tra cho điểm theo quy định.

Ngoài ra, giáo viên cũng thực hiện chức năng kiểm tra lại các kết quả đánh giá, xếp loại hạnh kiểm và học lực của từng học kỳ, cả năm học của học sinh trên phần mềm của sổ điểm điện tử. Lập danh sách học sinh đề nghị cho lên lớp, không được lên lớp; học sinh được công nhận là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến; học sinh phải kiểm tra lại các môn học, học sinh phải rèn luyện về hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè…

Với các giáo viên bộ môn, thực hiện đầy đủ số lần kiểm tra, cho điểm theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Trực tiếp nhập điểm và nhận xét học sinh của các lớp mình phụ trách giảng dạy vào phần mềm. Đảm bảo chính xác, công khai ngay sau khi cho điểm vào sổ điểm cá nhân.

Thực hiện chức năng kiểm tra điểm trung bình môn học theo học kỳ, cả năm của học sinh do lớp mình phụ trách.

Thực hiện nhận xét tuần về nề nếp học tập bộ môn do mình trực tiếp giảng dạy (nếu có).

sổ điểm điện tử
Sổ điểm điện tử.
 
Ban giám hiệu định kỳ kiểm tra tiến độ, tỷ lệ đánh giá điểm kiểm tra theo quy định vào cuối mỗi tháng của năm học. Kết quả kiểm tra lấy làm căn cứ xếp loại việc thực hiện tiến độ kiểm tra, đánh giá học sinh mỗi tháng/học kỳ.
 
Quy chế còn quy định: “Việc điều chỉnh các sai sót trong quá trình nhập thông tin, điểm số trên phần mềm theo đề nghị của giáo viên phải được sự đồng ý của hiệu trưởng, có lưu vết trên hệ thống. Khi sửa chữa dữ liệu phải có sự chứng kiến của đại diện ban giám hiệu, ban quản trị và người đề nghị chỉnh sửa số liệu và được ghi nhận đầy đủ các điều chỉnh trong hồ sơ lưu trữ.
 
Kết thúc năm học, nhà trường gửi trực tuyến dữ liệu về kết quả học tập của học sinh lên hệ thống phần mềm, phòng Giáo dục - Đào tạo tập hợp, lưu trữ dữ liệu và gửi báo cáo trực tuyến thông tin của các đơn vị trực thuộc lên Sở Giáo dục - Đào tạo thông qua chức năng phần mềm quản lý thông tin giáo dục".
 
Chặn tình trạng sửa điểm
 
Trước đó, tại Hội nghị bàn về phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 của ngành Giáo dục - Đào tạo Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: Lãnh đạo UBND TP đã và sẽ trực tiếp chỉ đạo thực hiện sổ điểm điện tử. “Việc này sẽ tiện lợi vô cùng. Hãy tưởng tượng, khoảng 1,7 triệu cuốn sổ học bạ sẽ được lưu lại để sau này thấy được hành trình của mỗi con người. Đó chính là kho dữ liệu. Số liệu này sẽ tạo thành những Trung tâm dữ liệu (DATA CENTER) lưu lâu dài, đi theo học sinh suốt đời để sau này thành nguồn phân tích cho các công ty, doanh nghiệp tuyển người”, ông Chung cho biết.
Cũng theo ông Chung, có 120 chuyên gia miệt mài hiện thực hóa sổ điểm điện tử. “Tôi hứa sẽ không bao giờ có sự cố hacker vì cùng với việc xây dựng dữ liệu, chúng tôi vừa song song triển khai hệ thống bảo mật”, ông Chung khẳng định.

Nguồn tin: vietnamnet.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn