Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Bộ sách Ôn luyện thi vào 10 hai môn toán và văn

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Sách hay

Thivao10.vn giới thiệu với các em chuẩn bị thi chuyển cấp bộ sách Ôn luyện thi vào 10 hai môn toán, tiếng việt với đầy đủ các kiến thức cơ bản.

 

 

 

 

 

 

 

Bộ sách ÔN LUYỆN THI VÀO 10 HAI MÔN TOÁN - TIẾNG VIỆT

 

Khi giới thiệu bộ sách Ôn luyện thi vào 10 này, mục đích thivao10.vn hướng đến cho các em là nắm chắc những kiến thức cơ bản trước để tránh mất điểm bởi những lỗi ngớ ngẩn.

Bộ sách này bao gồm hai quyển : 

ÔN LUYỆN TOÁN TRUNG HỌC CƠ SỞ

Ôn luyện thi vào 10
Ôn luyện thi vào 10 môn toán.

 

Đây là cuốn sách của nhà toán học Vũ Hữu Bình, người đã viết rất nhiều cuốn sách ôn luyện nổi tiếng khác. Tổng số trang trong cuốn sách khoảng 204 trang, bao gồm các nội dung sau :

Phần I. Đại số

Các dạng toán toán về:

- Thực hiện các phép tính về căn thức bậc hai.

- Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn.

- Giải phương trình bậc nhất trong dấu giá trị tuyệt đối.

- Phương trình bậc hai một ẩn.

- Phương trình quy về phương trình bậc hai.

- Giải bài toán bằng cách lập phương trình, lập hệ phương trình.

- Hàm số y = ax + b;   Hàm số y = ax2 

- Chứng minh bất đẳng thức.

- Giải bất phương trình.

- Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức.

- Nghiệm nguyên của phương trình. Giá trị nguyên của biểu thức.

Phần II. Hình học.

Các dạng toán về:

- Chứng minh.

- Tính toán. 

- Quỹ tích.

- Dựng hình, tìm điều kiện của một hình.

- Cực trị hình học.

Ở mỗi dạng toán của phần I và phần II, có hệ thống về phương pháp giải, các thí dụ về giải mẫu, các phân tích về đường lối và phương pháp giải. Sau mỗi dạng có các bài tập (có hướng dẫn giải).

Phần III. Các đề toán tổng hợp.

Gồm 8 đề, trong đó 5 đề có các phần trắc nghiệm và phần tự luận, 5 đề được chọn lọc trong các kì thi vào lớp 10 ở một số địa phương.

Đây là những kiến thức cơ bản nhất trong " cuộc chiến " ôn luyện vào lớp 10. Chỉ cần nắm chắc những kiến thức và bài giải mẫu có trong sách, các em ít nhất đã có được 7 điểm. Các dạng toán khó hơn cũng đều được nâng cao từ kiến thức gốc này. 

 

ÔN LUYỆN NGỮ VĂN TRUNG HỌC CƠ SỞ

Ôn luyện thi vào 10
Ôn luyện thi vào 10 môn văn.

 

Cuốn sách này của hai tác giả Đỗ Việt Hùng - Đinh Văn Thiện chấp bút, do nhà xuất bản Giáo Dục ban hành năm 2012. Tuy xuất bản đã lâu nhưng nó chứa đựng có chọn lọc tương đối đầy đủ các kiến thức cơ bản của môn văn THCS, không tràn lan như rất nhiều loại sách tham khảo có trên thị trường bây giờ.

Cuốn sách nhằm giúp học sinh hệ thống hóa các kiến thức ngữ văn Trung học cơ sở và có điều kiện luyện tập thêm các bài tập thường gặp để có kiến thức kĩ năng cần thiết trước khi dự thi tuyển vào lớp 10. 

Nội dung cụ thể :

Phần 1: Ôn tập kiến thức, kỹ năng theo chuyên đề

A- Tiếng Việt

1. Từ vựng: Khái quát về từ vựng; Từ và cấu tạo từ; Phân loại từ về mặt cấu tạo: từ ghép, từ láy, thành ngữ; Phân loại từ về mặt nguồn gốc và phạm vi sử dụng: từ vay mượn nói chung, từ Hán Việt, thuật ngữ, biệt ngữ xó hội, từ ngữ địa phương; Nghĩa của từ, phân loại nghĩa của từ; Cấp đồ khái quát của nghĩa của từ; Từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ; Từ đồng âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa. Trường từ vựng - ngữ nghĩa; Chữa lỗi dùng từ, nghệ thuật dùng từ, trau dồi vốn từ, sự phát triển từ vựng; Tu từ (so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ,...)

2. Ngữ pháp - Sự phân chia từ theo đặc điểm ngữ pháp, khả năng đảm nhiệm các vị trí, chức năng cú pháp của từ: danh từ, động từ, tính từ, số từ và lượng từ, đại từ, phó từ, quan hệ từ; Phát triển các thực từ thành các cụm từ như cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ;

- Khái niệm câu. Phân loại câu về mặt hình thức: câu đơn, câu đặc biệt, câu ghép, các kiểu câu ghép. Các cách rút gọn câu, mở rộng câu; chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động.

- Các thành phần phụ: khởi ngữ, các thành phần biệt lập, trạng ngữ.

- Các loại dấu câu

3. Hội thoại: Khái niệm hội thoại, đối thoại, độc thoại nội tâm, các phương châm hội thoại, vấn đề xưng hô trong hội thoại.

B- Làm văn

1. Khái niệm đoạn văn, cấu trúc đoạn văn (diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp,...). Các kiểu liên kết trong đoạn văn.

2. Văn bản. Các loại văn bản: tự sự, miêu tả, thuyết minh, nghị luận,...

C- Văn học

1. Hệ thống theo thời kì văn học

-  Văn học dân gian: theo thể loại, từ thần thoại, truyền thuyết, cổ tích đến ngụ ngôn, truyện cười; ca dao tục ngữ,... quan hệ giữa văn học dân gian với văn học trung đại và văn học hiện đại.

- Văn học trung đại: các tác giả, tác phẩm tiêu biểu

- Văn học hiện đại:  các tác giả, tác phẩm tiêu biểu

2. Hệ thống theo chủ đề: tổng luận về các chủ đề quê hương đất nước, con người Việt Nam; các mối quan hệ giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Phần 2: Một số đề và bài giải tham khảo

Các em hãy cùng bộ sách Ôn luyện thi vào 10 này học tập thật tốt để hướng đến kỳ thi chuyển cấp năm sau thật thành công !


 
 Từ khóa: Ôn luyện thi vào 10
Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 9 đánh giá
4 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn