Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Hà Nội: Vào lớp 10 còn khó hơn thi đại học

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Tin giáo dục

Người ta thường nói kỳ thi đại học gần như là kỳ thi quan trọng nhất của đời người, có thể ảnh hưởng đến tương lai của mỗi người. Tuy nhiên, đối với một số bậc phụ huynh và học sinh ở Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 lại còn căng thẳng hơn nhiều, nhất là với hệ công lập.

 

 

 

 

 

1. Chỉ tiêu có quy định rõ ràng

 

 

Mỗi năm, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đều được Sở Giáo dục và Đào tạo quy định rất cụ thể. Từ đó, các trường cũng có sự điều chỉnh và biến động theo từng năm. Sự biến động về chỉ tiêu nhìn chung là rất khó nắm bắt.

Trong năm 2016, chỉ tiêu tuyển sinh ở Hà Nội giảm 4000 so với năm 2015. Nguyên nhân giảm được lý giải là số học sinh lớp 9 ít hơn năm trước và Hà Nội cũng đang chủ trương giảm số học sinh trong từng lớp tại các trường công lập để đáp ứng chuẩn quốc gia.

Trong năm học 2016 – 2017, toàn thành có khoảng 81.500 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu vào hệ THPT chỉ có 67.500 học sinh (giảm 5.000 so với năm trước), đặc biệt hệ công lập chỉ có chỉ tiêu là 53.000. Như vậy, những thí sinh có học lực yếu hơn không cạnh tranh được sẽ phải vào học các trường giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục trường xuyên.

Trong khi đó thì cửa vào đại học, cao đẳng rộng mở hơn với đủ các trường công dân lập và ngay cả cánh cửa du học cũng không quá hẹp.

 

2. Thi theo khu vực

 

Trong khi thí sinh có thể tự do lựa chọn trường ở khu vực nào mình muốn, học sinh thi vào lớp 10 công lập phải thi theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 chỉ có thể đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng một khu vực. Các em cũng có thể thay đổi khu vực tuyển sinh, nhưng phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh và phải chọn nguyện vọng dự thi vào các trường trong khu vực mình đã đăng ký.

Bởi vậy, tỷ lệ chọi trở nên cao và khó lường hơn. Nhiều khi học sinh có học lực tầm trung không dám đăng ký các trường cao cao vì lo mình không đủ điểm. Trong khi đó thì không phải trường dân lập nào cũng có học phí hợp lý và chất lượng được phụ huynh tin tưởng.

 

3. Ảnh hưởng đến tương lai

 

Theo xu hướng tuyển sinh ngày nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều quy định làm tăng sức ảnh hưởng của kết quả học tập trong 3 năm THPT vào tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đặc biệt là khi năm nay, Bộ quyết định bỏ ngưỡng điểm sàn xét tuyển khiến học sinh vào được trường tốt sẽ có lợi thế lớn vào đại học.

Ngoài ra, vào trường tốt đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng được xét duyệt nhận học bổng du học. Nếu không thể vào THPT, học sinh vẫn sẽ có lựa chọn khác như học nghề, học bổ túc… nhưng nhìn chung không phải ai cũng muốn theo con đường này.

Tóm lại, kỳ thi nào cũng đều có những áp lực nhất định. Cách duy nhất để giảm tải điều này là tùy vào học lực của học sinh mà có lựa chọn hợp lý khi kỳ thi vào lớp 10 đến.

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn