Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Vào lớp 10 tại TP HCM: Thi sớm, nhà nhà gấp rút lo ôn tập

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Tin giáo dục

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2017 2018 sẽ diễn ra sớm hơn, dự kiến trong hai ngày 2 và 3.6 để không quá cận với kỳ thi THPT quốc gia.

 

 

 

 

 

 

Về đề thi vào lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết nội dung đề sẽ theo hướng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, đưa những vấn đề gần gũi với cuộc sống vào đề thi để giúp học sinh phát huy năng lực, khả năng sáng tạo của mình. Đề sẽ giảm kiến thức hàn lâm từ sách giáo khoa để tránh tình trạng học thuộc lòng, từ đó sẽ dần giảm áp lực học cho các em. Vì vậy, Sở khuyến khích các trường ra đề kiểm tra theo hướng đổi mới này để tạo thuận lợi cho các em học sinh.

Theo quy định, năm 2017, thí sinh tại TP HCM được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM). Thí sinh sẽ thi ba môn: Ngữ văn (120 phút), toán (120 phút) và ngoại ngữ (60 phút). Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi (trong đó, Toán và Văn có hệ số 2) và điểm cộng thêm nếu hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.

Theo kế hoạch, các em sẽ thi 3 môn là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Lịch cụ thể sẽ được công bố trong vài ngày tới.

 

Nỗi lo ôn tập

 

Hiện tại, dù Sở chưa có hướng dẫn cụ thể về tuyển sinh vào lớp 10 nhưng các trường THCS trên địa bàn thành phố đã bắt đầu công tác tư vấn chọn trường và lên kế hoạch ôn tập, kiểm tra cho học sinh lớp 9.

“Buổi sáng vừa lo cho chương trình chính khóa của toàn trường, còn buổi chiều lo tăng tiết ôn riêng cho lớp 9. Mọi năm thi học kỳ xong các em có hẳn một tháng để ôn tập nên thoải mái hơn, còn năm nay chỉ còn nửa tháng, trước đó lại lo kiểm tra học kỳ nên khá cập rập”, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) nói và cho biết ngoài học chính khóa buổi sáng, trường dành phần lớn thời gian buổi chiều để luyện tập cho học sinh lớp 9 với ba môn toán, văn và tiếng Anh. Mỗi môn trung bình 2-3 tiết/tuần. Ngoài ra, trường còn dành thứ Bảy để tổ chức ôn tập riêng cho học sinh lớp 9, nhất là những em yếu để các em có thể thi được vào trường nào đó.

Đồng thời, trường cũng sẽ mời một số trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp lân cận đến tư vấn cho học sinh. Thi kiểm tra học kỳ xong sẽ họp toàn phụ huynh để tư vấn tiếp.

Trường THCS Chu Văn An (quận 1) cũng vừa dạy chương trình chính khóa ở buổi sáng vừa tăng cường ôn tập cho khối lớp 9 ở buổi hai, thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu, sáng bốn tiết, chiều ba tiết. Hiệu trưởng trường chia sẻ do trường dạy hai buổi nên giáo viên có nhiều thời gian để ôn tập kỹ từng bài cho học sinh và phụ đạo thêm cho những học sinh yếu. Sau khi kiểm tra học kỳ xong, trường sẽ tăng tiết thêm để ôn tập cho các em đến ngày thi vào lớp 10 nếu phụ huynh muốn.

 

Nỗi lo chọn trường

 

Chuyện chọn trường cũng đang khiến nhiều bậc phụ huynh, học sinh đau đầu. Một phụ huynh có con đang học lớp 9 Trường THCS Đào Duy Anh (quận Phú Nhuận) cho biết ngoài học hai buổi ở trường, từ sau Tết chị đã cho con đi học thêm hai môn Toán và tiếng Anh ở trung tâm để nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, do kết quả học tập của con chỉ ở mức khá nên chị và con chưa biết chọn trường nào cho phù hợp.

Em Trần Minh Chiến, Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) chia sẻ từ đầu năm học trường đã yêu cầu phải tìm hiểu kỹ thông tin thi vào lớp 10. Em muốn thử sức thi vào lớp chuyên toán của Trường THPT Gia Định vì năm ngoái trường lấy 31 điểm nhưng em sợ rớt thì cơ hội vào các trường khác sẽ thấp hơn nên vẫn đang suy nghĩ. Có thể em sẽ thi vào Trường THPT Marie Curie ở nguyện vọng 1 và Trường THPT Nguyễn Thị Diệu ở nguyện vọng vì phù hợp học lực của mình còn nguyện vọng 2 thì vẫn còn phải suy tính thêm.

Theo một giáo viên dạy lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) cho biết ngay từ đầu năm học, thầy cô đã chuẩn bị sẵn nhiều tài liệu để nắm chắc thông tin tư vấn cho phụ huynh học sinh như bảng điểm chuẩn ba năm gần đây, bảng thống kê chỉ tiêu các trường THPT những năm trước, thông tin một số trường xung quanh...

“Quan trọng là học sinh phải nắm chắc năng lực học của mình, chỉ tiêu và điểm chuẩn trước đó của các trường THPT để chọn nguyện vọng phù hợp nhất. Nếu khó, các em có thể chờ và căn cứ vào điểm kiểm tra học kỳ 2, cộng với trung bình môn cả năm của ba môn văn, toán và tiếng Anh để tham khảo nhưng chỉ lấy 85% để bù trừ mức độ khó với đề tuyển sinh” - giáo viên này nhận định.


 
 Từ khóa: vào lớp 10, thi vào 10
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn