Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Xu hướng ra đề thi vào 10 môn Văn năm 2016 2017

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Tin giáo dục

Thivao10.vn cập nhật nhanh nhất các tin tức, xu hướng Xu hướng ra đề thi vào 10 môn Văn năm 2016 2017.

 

Tính đến thời điểm này, tất cả các công tác chuẩn bị cho thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016-2017 đã được hoàn tất. Các trường THPT đã công bố hầu hết các thông tin tuyển sinh, lịch thi và cấu trúc đề thi của các môn thi.

Đối với các môn thi, xu hướng ra đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2016 – 2017 là “Đề mở”. Các nội dung câu hỏi trong đề thi thường sát với thực tiễn cuộc sống. Cấu trúc đề thi không còn đi theo mô tuýp đã cũ.

1. Cấu trúc đề thi:

a. Về nội dung:

Đề thi dựa theo những yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục bậc THCS, hầu hết các kiến thức thuộc ở phần lớp 9.

b. Cấu trúc đề thi:

– Gồm 2 phần: trích dẫn ngữ liệu thơ và văn xuôi trong SGK. Hệ thống câu hỏi được xây dựng dựa trên 3 mức độ: nhận biết, đọc hiểu và vận dụng trong những kỹ năng đọc hiểu.

– Về việc vận dụng, thường đề bài yêu cầu thí sinh viết 1 đoạn hoặc bài văn nghị luận, nghị luận xã hội yêu cầu sử dụng nguồn kiến thức Tiếng Việt. Để đạt được điểm thi cao, các bạn thí sinh cần nắm vững hệ thống kiến thức và kỹ năng cơ bản.

c. Về hình thức:

– Yêu cầu chữ viết sạch đẹp, rõ ràng. Cách trả lời đi theo trọng tâm của đề, tránh tình trạng trả lời chung chung không mạch lạc.

– Mỗi câu trả lời phải tách biệt với số câu tương ứng, trả lời đầy đủ các yêu cầu nêu trong đề bài. Khi kết thúc 1 câu, phải xuống đoạn đánh số và trả lời tiếp những câu hỏi khác.

2. Cách làm bài thi môn Văn:

– Yêu cầu trả lời đúng yêu cầu câu hỏi, sát theo nội dung câu hỏi và mang tính khoa học, nhân văn sâu sắc.

– Làm bài phần nghị luận văn học: Nắm rõ xuất xứ, chủ đề, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm văn học

– Đối với văn xuôi: nắm vững cốt truyện, nhân vật, chi tiết, nội dung nghệ thuật và những đặc điểm sáng tạo của từng tác phẩm.

– Khi triển khai phân tích ý, các tác phẩm văn xuôi cần có sự mạch lạc, logic, từ khái quát đến cụ thể. Các ý được liên kết chặt chẽ với nhau, các tác phẩm thơ, văn học cần nhớ rõ hoàn cảnh ra đời.

– Điểm cần đặc biệt lưu ý, các tác phẩm thơ khác văn xuôi. Nếu tác phẩm văn xuôi thiên về chi tiết, nội dung cốt truyện thì thơ thiên về hình tương, ngôn từ và hình ảnh. Vì vậy, khi làm về đoạn thơ, các bạn cần nắm được những ý chính, phân tích mối quan hệ giữa đoạn thơ và các yếu tố nghệ thuật song song để làm nổi bật tư tưởng và nội dung chính của đoạn thơ.

– Để làm bài đạt được điểm cao, ngoài bạn nắm chắc nội dung nghệ thuật cần có thêm sự sáng tạo, trình bày mạch lạc, đầy đủ kết cấu từ mở đến kết bài.

Khi làm bài phân tích, các bạn cần đưa ra những ý kiến mới, sự cảm thụ sâu sắc và khả năng tư duy cao. Cần chọn những dẫn chứng tiêu biểu, đánh trúng vào vấn đề, có lời bình hay và những phát hiện độc đáo. Đi từ phân tích nội dung đến so sánh với các tác phẩm có nội dung tương tự.

– Phần nghị luận xã hội: cần nắm chắc các yêu cầu của bài nghị luận, cách tổ chức các ý trong bài rõ ràng, mạch lạc. Luận điểm rõ ràng, khoa học và chính xác, có tính khoa học và mới mẻ. Sau phân tích cần rút ra bài học từ vấn đề được đề bài đưa ra.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn