Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10

 - Người đăng bài viết: khuyentb  - Chuyên mục : Tin tuyển sinh

Từ năm học 2015-2016, tất cả các trường THPT công lập, kể cả Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đều tổ chức thi tuyển vào lớp 10 chung một đợt.

 

Từ năm học 2015-2016, tất cả các trường THPT công lập, kể cả Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đều tổ chức thi tuyển vào lớp 10 chung một đợt.

Tiết học Toán của học sinh lớp 9/1 Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Cẩm Mỹ.
Tiết học Toán của học sinh lớp 9/1 Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Cẩm Mỹ.

Đây là phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 trên địa bàn tỉnh vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Theo phương án này, việc thi tuyển vào các trường THPT công lập được thực hiện theo lộ trình từng bước và ngay trong năm thực hiện đầu tiên sẽ có 40% các trường THPT công lập trong toàn tỉnh tổ chức thi tuyển. Riêng TP.Biên Hòa, 100% các trường THPT công lập đều tổ chức thi tuyển. Các trường công lập ở các huyện, thị xã căn cứ vào số lượng học sinh tốt nghiệp THCS, chỉ tiêu đầu vào được giao và áp lực tuyển sinh để đề xuất hình thức tuyển sinh của trường mình.

* Vừa xét tuyển, vừa thi tuyển

Sẽ có 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển và thi tuyển. Học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ thi 3 môn bắt buộc và 1 môn chuyên. Học sinh thi vào trường THPT công lập sẽ thi 3 môn bắt buộc. Học sinh tham gia thi tuyển sẽ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nguyện vọng 1 tại trường THPT đăng ký dự thi, nguyện vọng 2, 3 vào trường THPT khác trường đăng ký dự thi. Riêng ở TP. Biên Hòa, nếu học sinh không đăng ký thi tuyển vào bất kỳ trường THPT công lập nào thì chỉ được xét nguyện vọng vào các trường THPT ngoài công lập. Những địa phương chỉ có 2 trường THPT tổ chức thi, thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng trên địa bàn đó. Các nguyện vọng mà học sinh đăng ký vào các trường phải thuộc địa bàn tuyển sinh huyện, thị xã, thành phố (trừ nguyện vọng 1 là vào trường chuyên).

Ông Trần Đình Vinh cho biết thêm, điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015-2016 đối với Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, đó là nhà trường sẽ tuyển thêm 2 lớp chuyên Lịch sử và Địa lý trên cơ sở nguyện vọng 2 của những học sinh dự thi vào lớp chuyên Ngữ văn và Tiếng Anh. Trong tuần này, Sở GD-ĐT sẽ phát hành hướng dẫn cụ thể tuyển sinh vào lớp 10 năm 2015-2016 đến tất cả các trường THPT.

Về nguyên tắc xét tuyển sinh của một trường, sẽ xét theo thứ tự từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, 3; học sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 sẽ không được xét nguyện vọng 3. Điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng 1 ít nhất là 1 điểm, điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 ít nhất 1 điểm. Các trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu giao sẽ được Sở GD-ĐT xem xét để cho phép tuyển sinh thêm những học sinh thuộc địa bàn tuyển sinh, có điểm xét tuyển tính từ cao xuống thấp so với tổng số hồ sơ nộp vào đối với những học sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 ở bất kỳ trường nào trên địa bàn tuyển sinh.

Hình thức này tạo nhiều thuận lợi cho những trường THPT công lập có áp lực tuyển sinh lớn ở TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và huyện Long Thành. Việc thi tuyển đồng loạt không chỉ tạo được sự chủ động trong công tác tuyển sinh mà còn giúp các trường cạnh tranh công bằng trong việc xây dựng thương hiệu.

* Tiết kiệm thời gian, giảm áp lực

Khác với những năm trước, học sinh, phụ huynh sẽ không phải đến tận trường THPT đăng ký thi tuyển để mua, nộp hồ sơ dự thi mà tất cả các thủ tục đăng ký nguyện vọng, nộp hồ sơ dự thi sẽ thực hiện tại trường THCS nơi học sinh đang học. Điều này giúp học sinh, phụ huynh không phải mất công đi lại nhiều lần. Hơn nữa, các trường THCS sẽ kiểm soát được số lượng, chất lượng giảng dạy của mình, sau đó báo cáo lên Sở GD-ĐT. Sở GD-ĐT sẽ có kế hoạch phân bổ chỉ tiêu cho các trường THPT.

Việc xét tuyển dành cho trường THPT công lập ở các huyện, TX.Long Khánh chưa tổ chức thi tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, Sở GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể khi nhận được đề nghị phương án tuyển sinh (thi tuyển hoặc xét tuyển) của các trường. Địa bàn tuyển sinh vẫn thực hiện như những năm trước. Với những học sinh vùng giáp ranh giữa 2 huyện (thành phố, thị xã), nếu có nguyện vọng tuyển sinh sang địa bàn khác thì hiệu trưởng nhà trường nhận đơn, chủ động giải quyết.

Thời gian tổ chức thi tuyển vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh và các trường THPT công lập dự kiến diễn ra trong tháng 6-2015. Thời gian xét tuyển vào các trường THPT còn lại dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7-2015. Nhà giáo nhân dân Trần Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, cho rằng việc tổ chức thi tuyển sớm sẽ giúp trường có nhiều cơ hội để lựa chọn thí sinh đầu vào, tránh áp lực cạnh tranh với các trường chuyên ở TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Đình Vinh, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT, cho biết phương án tuyển sinh này nhận được sự đồng thuận cao từ phía các trường THPT trong tỉnh. Việc tổ chức thi tuyển sớm hơn so với những năm trước và cùng một đợt nhằm giúp giáo viên, học sinh có thêm thời gian nghỉ hè, giảm bớt áp lực thi cử, tiết kiệm được thời gian. Phương án tuyển sinh mới cũng sẽ đảm bảo khách quan, công bằng hơn đối với học sinh, tránh trường hợp có những trường THCS đánh giá, cho điểm học sinh rất cao để có lợi thế hơn trong việc xét tuyển vào các trường THPT, nhưng đến khi thi tuyển điểm lại rất thấp.

Theo lộ trình, khi tất cả các trường THPT công lập trong toàn tỉnh tổ chức thi tuyển sẽ là cơ sở khách quan để đánh giá chất lượng giáo dục của từng địa phương, đảm bảo tính công bằng, giảm áp cho nhiều phía. Việc tổ chức thi, xét tuyển cũng góp phần tác động tích cực đến phân luồng đào tạo sau khi học sinh tốt nghiệp THCS, góp phần xã hội hóa giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: baodongnai.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn