Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Tuyển sinh đầu cấp tại HN nóng lên từng ngày

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục : Tin tuyển sinh

Kỳ tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 năm học 2016 - 2017 ở Hà Nội đang “nóng” lên từng ngày. Dù đã có quy định không tổ chức thi vào lớp 6, hay cho phép các thí sinh có thêm các nguyện vọng vào lớp 10 so với năm học trước, nhưng vẫn khiến phụ huynh chưa thể yên tâm trước một suất học cho con bởi những “tiêu chí phụ”.

 

Nóng vì “tiêu chí phụ”

Năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục cấm các trường thi tuyển đầu vào lớp 6. Theo Thông tư 30 các trường không chấm điểm cho học sinh nên các trường THCS “dạng tốp” vẫn nảy sinh nhiều tiêu chí phụ để tuyển sinh. Những “điểm nóng” về tuyển sinh như: Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy… hàng năm có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp cả chục lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội là 600, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhà trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Theo lãnh đạo nhà trường, do số lượng hồ sơ nộp vào trường đã gần gấp đôi so với chỉ tiêu, để đảm bảo công bằng giữa các em học sinh, nhà trường sẽ có thêm các tiêu chí để chọn lọc học sinh, nhiều khả năng trường sẽ thực hiện hình thức phỏng vấn.

Cụ thể hơn, học sinh muốn vào lớp 6 Trường THCS Lương Thế Vinh phải có học lực đạt loại giỏi, hơn thế. Trường buộc phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi. Tuy nhiên chỉ số ít những học sinh có bằng khen các cuộc thi cấp thành phố về Toán, Tin, tiếng Anh có cơ hội… Vì ngoài ra, trường còn phải ưu tiên học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, con gia đình chính sách... Đối với Trường Marie Curie lại đưa ra tiêu chí đó là ưu tiên những học sinh có anh em đang theo học tại trường. Còn THCS Cầu Giấy thì dành ưu tiên theo hộ khẩu, học lực và có giải ở cuộc thi các cấp…

Lo con mình thua thiệt vì không thuộc diện cộng điểm theo tiêu chí phụ, phụ huynh Trần Lan Anh, có con học lớp 5 Trường tiểu học Bế Văn Đàn (quận Đống Đa) cho biết: “Kể từ khi không thi vào lớp 6, có khá nhiều trường nổi tiếng ở Hà Nội xét tuyển dựa trên các tiêu chí để lựa chọn. Ngoài hạnh kiểm, học lực, nhiều trường còn xét thêm cả tiêu chí con em gia đình chính sách, cán bộ nhà trường. Thậm chí, hầu hết các trường có xét thêm cả các giải thưởng trong các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao các cấp… Như vậy, con tôi không được cộng điểm thêm sẽ rất thiệt thòi so với các bạn”.

Có thể trượt oan vì đăng ký nguyện vọng

Chỉ còn 3 tuần nữa kỳ thi vào lớp 10 năm học 2016-2017 của Hà Nội chính thức bắt đầu, các thí sinh đang trong quá trình đăng ký nguyện vọng vào các trường. Một số trường hợp thí sinh thay đổi nguyện vọng sẽ đăng ký trong hai ngày 21 và 23/5. Năm nay, mỗi thí sinh được đăng ký vào 2 trường công lập khác nhau. Hà Nội cũng quy định rất rõ về hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đối với những thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập. Nếu không có hộ khẩu Hà Nội, thí sinh chỉ được phép theo học tại các trường ngoài công lập.

Việc đăng ký nguyện vọng là khâu quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đến kết quả của kỳ thi, thí sinh cân nhắc nguyện vọng sao cho phù hợp với năng lực, điều kiện và sở thích là điều vô cùng cần thiết. Khá đau đầu trong việc lựa chọn nguyện vọng dự thi cho con, phụ huynh Nguyễn Văn Toàn (ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Con tôi có học lực giỏi, cháu cũng muốn dự thi vào trường chuyên và trường điểm trong quận. Tuy nhiên, nếu chẳng may thi trượt trường chuyên thì rất khó vào trường khác, vì các trường hầu hết tuyển đủ học sinh có nguyện vọng 1”.

Dự định cho con thi vào Trường THPT Phan Huy Chú vì gần nhà, nhưng lại lo con thi trượt sẽ phải học trường dân lập, phụ huynh Lê Thị Hường (đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa) tâm sự: “Năm nay có một số trường THPT công lập tự chủ tài chính có chất lượng và thi vào điểm không quá cao như các trường điểm khác. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội lại quy định dự thi vào các trường này nếu trượt không được vào trường công lập khác, nguyện vọng 2 chỉ có thể xét tuyển vào trường dân lập. Dù muốn con học gần nhà, song tôi cũng hết sức cân nhắc”.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 những năm gần đây đã chứng kiến có rất nhiều thí sinh dù điểm cao vẫn bị trượt, buộc phải học trường dân lập trong tiếc nuối. Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dụcTrung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) đưa ra lời khuyên: “Học sinh trước khi đăng ký dự thi nên tham khảo kỹ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các năm học trước, từ đó chọn 1 trường có điểm tuyển cao và 1 trường có điểm tuyển thấp. Không đỗ nguyện vọng 1 sẽ còn cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2. Thường thì các trường xét điểm nguyện vọng 2 cao hơn điểm nguyện vọng 1. Do đó, đăng ký nguyện vọng 1 rất quan trọng”.

Kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, chậm nhất là 30/5, các đơn vị phải công khai kế hoạch tuyển sinh của quận, huyện trên cổng thông tin của Sở. Thời gian xét tuyển vào lớp 6 bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 15/7. Kỳ thi vào lớp 10 THPT được tổ chức vào ngày 8/6 (lớp 10 hệ không chuyên), thí sinh thi vào lớp chuyên, trường chuyên sẽ tiếp tục thi các môn chuyên vào các ngày 9 và 10/6.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn