Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Vào lớp 10 công lập Hà Nội và HCM 2015 sẽ khó hơn

 - Người đăng bài viết: khuyentb  - Chuyên mục : Tin tuyển sinh

Việc Sở GD Thành phố HCM giảm chi tiêu tuyển sinh các trường công lập còn Hà Nội sẽ siết chặt chất lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng dậy và học thì điều này sẽ làm cho việc vào lớp 10 công lập tại 2 Thành phố này sẽ khó khăn hơn.

 

Hà Nội siết chặt chất lượng đầu vào.

 
Trong đó, việc TS vẫn cơ bản ổn định theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển, tuy nhiên, "cửa vào" với các trường THPT cả công lập và ngoài công lập sẽ chặt chẽ hơn nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển.

Như năm học trước, Sở GD- ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi chung cho tất cả HS tham dự vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016. Mỗi HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 đều phải dự thi đủ hai môn ngữ văn và toán. Đề thi do Sở GD-ĐT xây dựng và dùng chung cho mọi HS, bất kể HS có nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập hay ngoài công lập.

Kết hợp thi tuyển với xét tuyển là phương thức TS lớp 10 THPT vẫn sẽ được Hà Nội duy trì từ gần chục năm trở lại đây. Thực tế triển khai những năm qua cho thấy, đây là phương án phù hợp với điều kiện ở các nhà trường, bảo đảm đánh giá, phân loại được "đầu vào" của các trường THPT

Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết sẽ thông báo thông tin chi tiết về nội dung đề thi, điều kiện dự tuyển… để các nhà trường có căn cứ trong dạy học và định hướng sớm cho HS. Trong đó, đề thi sẽ được xây dựng căn cứ theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Các bài thi được chấm theo thang điểm 10, lẻ đến 0,25 và được tính hệ số 2. Nếu HS có một trong hai bài thi bị điểm 0 thì sẽ không được đưa vào diện xét tuyển. Điểm học tập và rèn luyện được tính theo kết quả xếp loại cả năm về hạnh kiểm và học lực của HS trong từng năm của cấp THCS (lớp 6, 7, 8, 9 - nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó) và có mức điểm tối đa mỗi năm là 5.

Hồ Chí Minh Giảm chỉ tiêu các trường công lập
 
Thông thường chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học mới được quyết định căn cứ vào số lượng học sinh (HS) lớp 12 ra trường. Theo hầu hết hiệu trưởng các trường THPT thì số HS lớp 12 năm nay ra trường ít hơn so với năm trước vì vậy số chỗ dành cho HS lớp 10 sẽ giảm.
 
Chẳng hạn, Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú) sắp tới sẽ có 810 HS hoàn thành lớp 12, như vậy dự kiến trường tuyển 18 lớp 10 với sĩ số 45 HS/lớp. Ông Nguyễn Hào Hiệp, Hiệu trưởng trường này, cho hay nếu Sở GD-ĐT thông qua con số này thì tính ra chỉ tiêu của trường năm tới giảm 2 lớp. Được biết năm học 2014 - 2015, trường tuyển 900 HS.
 
Trong mùa tuyển sinh 2014, Trường THPT Tân Bình (Q.Tân Phú) là một trong số hơn 30 trường tăng số lượng tuyển đầu vào nhưng năm nay có thể phải giảm gần 200 chỉ tiêu. Lãnh đạo trường giải thích: “Năm học 2014 - 2015, trường tuyển 18 lớp 10 với tổng số xấp xỉ 850 HS. Sắp tới trường có 15 lớp 12 với hơn 600 HS ra trường do vậy năm học 2015 - 2016, trường cũng chỉ tuyển được tầm đó”.
 
Tương tự, tại Q.1, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2014 - 2015 của Trường THPT Bùi Thị Xuân là 675 HS, tăng 45 chỉ tiêu thì năm học tới trường này dự kiến còn 630.
 

Vao lop 10 cong lap Ha Noi va HCM 2015 se kho hon

Nhiều trường THPT tại TPHCM dự kiến giảm chỉ tiêu
 
Hằng năm, mức độ cạnh tranh vào lớp 10 cao hay thấp phụ thuộc vào các yếu tố như: chỉ tiêu, số lượng HS hoàn thành bậc THCS… Trên cơ sở này, hiệu trưởng một trường THPT tại Q.Tân Phú dự đoán áp lực vào các trường ở quận này năm nay có thể cao hơn năm trước bởi chỉ tiêu các trường THPT giảm trong khi đây là một trong 5 quận có áp lực tăng dân số cơ học cao nhất thành phố, đặc biệt số HS lớp 9 tăng cao những năm gần đây.
Ông Trần Đức Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng (Q.5), cũng thông tin năm học này số HS lớp 9 của trường tăng hơn 100 HS. Trong khi đó, chỉ tiêu vào lớp 10 giảm đương nhiên HS sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn.
 
Giảm để nâng cao chất lượng
 
Vấn đề đối với các trường công lập hiện nay là làm sao tuyển sinh có chất lượng.
Ông Trần Đức Khanh cho rằng có những HS ở Q.5 sức học trung bình có thể trúng tuyển vào các trường THPT công lập ở quận lân cận, vùng ven nhưng phụ huynh không thích bằng việc cho con học một trường ngoài công lập có uy tín. Vì vậy, ông Khanh nhận định: “Không chỉ các trường ngoài công lập phải tính toán làm sao cho chất lượng để hút HS mà ngay các trường công lập cũng phải xoay trở, vặn mình chứ nếu không thì sẽ chỉ tuyển được HS có đầu vào thấp kém mà thôi”.
 
Thực tế này đang diễn ra ở nhiều quận, huyện. Ở một số quận, nhiều trường có cơ sở vật chất khang trang nhưng điểm tuyển đầu vào lại luôn nằm trong tốp những trường thấp nhất TP. “Đầu năm tuyển đủ chỉ tiêu nhưng đến hết học kỳ 1 thì rơi rụng vì phụ huynh tìm mọi cách xin cho con em mình sang trường khác”, một hiệu trưởng trăn trở. Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1) là một điển hình. Nằm tại trung tâm của Q.1 và thuộc khu vực đất vàng của TP.HCM nhưng hơn 10 năm qua hầu như trường chỉ được coi là bước đệm.
 
Vì vậy, việc giảm chỉ tiêu lớp 10 trong năm học mới, theo lãnh đạo một số trường THPT, là nhằm hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo. Ông Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1), cho biết: “Năm trước trường tuyển 16 lớp nhưng năm nay trường muốn nâng cao chất lượng nên dự tính giảm số lượng tuyển đầu vào. Trường sẽ dành phòng để tổ chức các hoạt động chức năng đáp ứng nhu cầu tốt nhất có thể cho HS trong quá trình học tập”. Cũng với quan điểm xây dựng trường học theo chuẩn, năm học tới Trường THPT Hùng Vương (Q.5) dự kiến tuyển 23 lớp 10, giảm 2 lớp.
 
Còn ông Văn Đức Lo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Hóc Môn), dù đang đứng giữa sân của một ngôi trường bề thế, không khí trong lành nhưng vẫn quả quyết ban giám hiệu đã lên phương án, sắp tới thời điểm HS lớp 9 làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng lớp 10, trường sẽ đến các trường THCS để giới thiệu cho các em biết và hiểu về ngôi trường này để có thể tuyển được HS đạt chất lượng

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn