Đăng ký học thử miễn phí
Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

Trường THCS Ngô Gia Tự qua gần 15 năm thành lập

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục : Trường điểm

Gần 15 năm thành lập không phải là nhiều với một ngôi trường, nhưng trường THCS Ngô Gia Tự đang khẳng định mình qua chất lượng đào tạo.

 

       Bằng những lợi thế từ đội ngũ giáo viên, đầu vào học sinh tốt, trường đã trở thành một địa chỉ giáo dục chất lượng cao, 8 năm liên tiếp được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố và Huân Chương Lao động Hạng Ba và là Trường THCS đạt chuẩn Quốc Gia.

Bước tiến vượt bậc

           Được thành lập từ năm 2001 dưới mô hình trường bán công, nhưng hoạt động như một trường chuyên. Đó chính là lợi thế đầu tiên của THCS Ngô Gia Tự khi được tuyển lựa một phần (60%) học sinh đầu vào và thực hiện việc đào tạo theo hướng chất lượng cao. Năm 2009 chính thức chuyển sang mô hình công lập, tuy nhiên trường vẫn tiếp tục duy trì mô hình đào tạo này và thực sự đã thành công.

         Điều đầu tiên làm nên chất lượng của nhà trường chính là đội ngũ giáo viên trẻ, hoạt động đồng đều.

Với 52 thầy cô giáo, 13 cán bộ, công nhân viên, 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp quận và thành phố liên tục tăng. Chỉ tính riêng năm học 2010-2011 trường đã có 16 giáo viên đạt giải cấp quận và thành phố như cô giáo Nguyễn Thu Hiền, giải nhất cấp thành phố bộ môn Ngữ văn, cô giáo Lê Thị Lan Anh, giải nhất cấp thành phố bộ môn Hoạt động ngoài giờ lên lớp hoặc các thầy cô giỏi, nhiều tâm huyết như Hoàng Thúy Dung, Nguyễn Cẩm Ngân, Nguyễn Kim Liên, Nguyễn Thiếu Ngân...

 Theo nhận định của cô giáo Tạ Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường: Yếu tố cơ bản tạo nên sức mạnh là tinh thần trách nhiệm cao của từng giáo viên và tập thể nhà trường trước sự nghiệp trồng người. Lấy chất lượng giảng dạy của giáo viên là thước đo phẩm chất công tác và là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng học tập của học sinh, Ban giám hiệu cũng đặc biệt quan tâm tới chất lượng giờ lên lớp, chú trọng tới công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi và học sinh giỏi. Đến nay, hầu hết giáo viên của trường có thể ứng dụng công nghệ giảng dạy hiện đại vào tiết học của mình. 100% giáo viên viết sáng kiến kinh nghiệm và làm theo sáng kiến kinh nghiệm, năm học vừa qua, 28 sáng kiến kinh nghiệm đã được xếp loại A cấp quận và thành phố.

THCS Ngô Gia Tự

           Ngay từ những năm đầu thành lập trường đã có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố và tỷ lệ ấy tăng dần qua từng năm.

Đặc biệt, năm học 2010-2011 thực sự là một bước đột phá, trường có 781 học sinh (80,10%) đạt học lực giỏi, trong đó có 110 học sinh giỏi xuất sắc. Trường vươn lên vị trí dẫn đầu khối THCS quận Hai Bà Trưng về thành tích thi học sinh giỏi cấp thành phố với 17 giải, 33 học sinh đạt giải cấp quận, đồng đều ở 13 bộ môn.

Cùng với đó, kết quả học sinh đỗ vào lớp 10 THPT của trường cũng vươn lên vị trí thứ 6 trên tổng số 671 trường THCS toàn thành phố. Cô giáo Tạ Minh Tâm cho biết: Ngoài việc đội ngũ học sinh được tuyển chọn có chất lượng, đội ngũ giáo viên giỏi, cái làm nên thành tích nổi bật chính là phương pháp giảng dạy. Đầu năm học, trường luôn khảo sát để phân loại học sinh, có phương pháp rèn luyện với từng đối tượng cụ thể. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để thống nhất kế hoạch ôn tập hợp lý. Trường cũng tiến hành kiểm tra từng chặng ôn tập, khen thưởng học sinh đạt điểm cao, học sinh tiến bộ và các thầy cô liên quan.

THCS Ngô Gia Tự

           Trường THCS Ngô Gia Tự được thành lập từ năm 2001, nhưng chưa có sự đầu tư tổng thể cho việc nâng cấp cơ sở vật chất. Trường lại học hai ca, thời gian học tập của học sinh kín hết cả ngày, đây cũng là một khó khăn lớn cho việc xây dựng khung cảnh sư phạm cũng như quản lý cơ sở vật chất, vệ sinh của nhà trường. Tuy tính đến năm 2010 trường đã có đầy đủ phòng chức năng, tin học, thư viện... nhưng để học sinh yêu trường hơn, gắn bó với trường hơn, trường đã tập trung cải tạo, xây dựng một khung cảnh môi trường thân thiện, lớp học thân thiện... Trường đã làm mẫu một vài nét đẹp của khung cảnh sư phạm như dùng quà tặng của học sinh khối 9 kỷ niệm lại cho nhà trường “non bộ sinh thái” để tạo không gian thư giãn tại sân trường. Biển treo tại hành lang, cầu thang, trước lớp học là những câu ngạn ngữ với nội dung giáo dục theo định hướng “kỹ năng sống” cho học sinh... Từ đó nhận được sự hưởng ứng của phụ huynh, học sinh vào việc xây dựng khung cảnh sư phạm nhà trường.

             Trường THCS Ngô Gia Tự còn gây dựng sự thân thiện từ chính những mối quan hệ giữa thầy và trò, đồng nghiệp với đồng nghiệp, nhà trường với phụ huynh học sinh, lãnh đạo nhà trường với các thầy cô giáo. Trường cũng đưa việc rèn kỹ năng sống cho học sinh vào trong mục tiêu giáo dục toàn diện. Giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho học sinh là việc làm được nhà trường đặt lên nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, thu hút học sinh vào các hoạt động văn nghệ, thể thao... Từ nhiều năm nay, trường luôn là trường tiên tiến xuất sắc về TDTT cấp Thành phố.


       Năm học 2011-2012, nhà trường tiếp tục đặt mục tiêu giữ vững danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố, đồng thời khẳng định mình bằng cách nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện...Tiếp tục đổi mới dạy học, cải tiến biện pháp kiểm tra đánh giá, nhằm tăng cường tính tự học, phát huy nếp tư duy sáng tạo của học sinh. Đồng thời huy động mọi nguồn vốn để cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất cho nhà trường theo hướng xanh – sạch – đẹp. Cô giáo Tạ Minh Tâm nhấn mạnh, bản thân Ban giám hiệu cũng đề ra mục tiêu nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý, công tác giáo dục chấn chỉnh kỷ cương, nề nếp với phương châm: “Đổi mới phương pháp quản lý lớp học bằng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực”.

THCS Ngô Gia Tự

THCS Ngô Gia Tự

http://thivao10.vn/tin-tuc/truong-diem/Truong-THCS-Trung-Vuong-22.html

http://thivao10.vn/tin-tuc/truong-diem/Truong-THCS-Tay-Son-nhan-Huan-chuong-Lao-dong-hang-Ba-25.html

 

Tác giả bài viết:


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn